9 Điểm MAINGUYEN ĐÁNH GIÁ

1. Mở hộp NuForce uDAC5

uDAC5 là bản nâng cấp của USB DAC di động giải mã uDAC3 từ hãng NUForce. Phiên bản uDAC5 mang đến cho người dùng rất nhiều nâng cấp và cải tiến đáng giá cụ thể là thiết bị sẽ chơi được DSD trực tiếp mà không cần convert về PCM.

uDAC5 có thể chơi được DSD256, thích hợp cho các tai nghe in-ear, over-ear hoặc full size. Được trang bị hệ thống ESS SABRE Hyperstream DAC đem đến khả năng chuyển đổi tín hiệu tốt nhất. Người dùng cũng có thế sử dụng uDAC5 như một thiết bị DSD DAC cao cấp hay một headphone amp chất lượng cao.

DSD sẽ mang đến cho người nghe tần số âm thanh chi tiết, âm trường rộng hơn nhiều so với tiêu chuẩn CD. Khi nghe nhạc ở chuẩn DSD các âm thanh của các nhạc cụ được tái tạo rất chi tiết và sống động.

uDAC5 được nâng cấp âm thanh lên chuẩn Hi-Res Audio so với uDAC3

uDAC5 có thể xử lý âm thanh DSD

Hộp thiết bị mở ra là thấy ngay uDAC5

Thông tin thêm với mọi người rằng năm 2015 tập đoàn Optoma (chuyên cung cấp các giải pháp về hình ảnh) đã mua lại NuForce và vẫn phát triển tiếp về các thiết bị Audio dựa trên công nghệ và nghiên cứu của NuForce.

*Video khui hộp NuForce uDAC5

2. Tìm hiểu các linh kiện bên trong uDAC5

'Mổ' Nuforce uDAC5

*Hình ảnh cung cấp bởi SVHouse

Người dùng cần cài đặt một phần mềm để khai thác hết khả năng của uDAC5 bằng một phần mềm do NuForce cung cấp qua link http://www.optomausa.com/soundproduct/uDAC5

Sau khi download xong 3 file như hướng dẫn bên, bạn sẽ cài đặt theo thứ tự như sau:

1- Cài foobar2000

2- Chạy file ASIO support 2.1.2 (nhấp đúp lên file sẽ tự động cài qua foobar2000)

3- Giải nén “foo_input_sacd-0.9.6.zip” và chạy (nhấp đúp lên file sẽ tự động cài qua foobar2000)

Hoàn thành xong 3 bước trên, khởi động lại foobar2000 và chọn File >>> Preferences hoặc nhấn Ctrl + P.

Trong foobar 2000 bạn chọn Output là: DSD ASIO: NuForce ASIO Driver.

Xong! foobar2000 bây giờ đã play được định dạng DSD với phần cứng của NuForce uDAC5.

NuForce uDAC5 sẽ chuyển sang đèn màu xanh khi chơi DSD (bình thường sẽ là màu trắng)

*Chi tiết linh kiện bên trong

Tụ bảo vệ PE-65612NL được cung cấp bởi Pulseelectronics có trụ sở tại San Diego, USA. Tụ bảo vệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ các linh kiện, bo mạch, chip xử lý tránh khỏi các trường hợp điện áp không ổn định.

4 Tụ rắn 107C (có cực âm dương) đảm nhiệm phần lọc nguồn và tín hiệu.

XMOS là nhà cung cấp hàng đầu về âm thanh và xử lý âm nhạc và điều khiển IC.

*Ảnh: SVHouse

Tụ lọc than có cuộn trở bên trong lọc các tín hiệu có tần số gây nhiễu thấp.

Đèn Led hiển thị bình thường là màu trắng, khi chơi DSD sẽ chuyển qua màu xanh.

Chip ES9010K2M DAC cho hiệu suất cao 32-bit, 2 kênh âm thanh D/A chuyển đổi cho các thiết bị điện thoại di động và máy nghe nhạc kỹ thuật số. ESS được cấp bằng sáng chế Hyperstream DAC cho những thành công và nghiên cứu của mình

5 con tụ khuếch đại bố trí trên main đảm nhiện khuếch đại tín hiệu và tầng số.

Con dao động INSCORE kiểm soát các dao động tầng số nhất định.

Chip giải mã DSD được cung cấp từ XMOS nhà cung cấp hàng đầu về âm thanh, xử lý âm nhạc và điều khiển IC. XMOS có trụ sở tại mỹ và được các hãng âm thanh hàng đầu thế giới tin tưởng và hợp tác trong các sản phẩm của mình như: SENNHEISER, JBL, SONY, HARMAN, BEYERDYNAMIC, VESTAX, JVC…

 

3. Thông số kỹ thuật chi tiết của uDAC5

*Thông số chip DAC ES9010K2M

Chip DAC ES9010K2M được các hãng lớn trong ngành công nghiệp audio như: Yamaha (Yamaha A-U671 Stereo Amplifier with USB DAC) Marantz (HD-AMP1) M2Tech (M2Tech Evo DAC Two) sử dụng trong các sản phẩm của mình trong nhiều series khác nhau.

- 32-bit audio DAC powered by Sabre32 DAC architecture with ultra high dynamic range and low distortion

- Supports both synchronous and ASRC (asynchronous sample rate converter)

- Unmatched audio clarity free from input clock jitter - Click-free soft mute and volume control - Programmable Zero detect - De-emphasis for 32kHz, 44.1kHz, and 48kHz sampling

- Current or voltage mode based on performance criterion - Allows software control of DAC features

- Minimizes PCB footprint

- Maximizes battery life

- Reduces power and simplifies power supply design

- Connects to Application Processor without level shifter

- Supports SPDIF, PCM (I2S, LJ 16-32-bit) or DSD input

- User-programmable filter allows custom roll-off response

- Bypassable oversampling filter

*Nhạc DSD là gì? Ai là người phát minh?

Định dạng DSD được phát minh bởi Andreas Koch và Ed Meitner. Cả hai hiện đang sở hữu các thương hiệu digital xếp hàng đầu thế giới. Ed Meitner chính là nhà sáng lập thương hiệu EMM Labs, trong khi Andreas Koch cùng Jonathan Tinn là đồng sở hữu nhãn Playback Design.  DSD (Direct Stream Digital): DSD là một hệ thống ghi âm được sử dụng trên chuẩn đĩa SACD (Super audio CD) trước đây. Có rất nhiều lý do khiến định dạng đĩa SACD đã không đạt được thành công như mong đợi, tuy nhiên, rất nhiều các kỹ sư thu âm đã chọn và ứng dụng kỹ thuật ghi âm DSD trong công việc của họ. Việc phát trực tiếp định dạng DSD quả thực không dễ dàng trừ khi bạn có được các thiết bị chuyên nghiệp.

Chuẩn DSD có khả năng lấy mẫu lên rất cao 2.8224MHz (2.822,400 mẫu/giây). Khả năng lấy mẫu của DSD nhanh hơn gấp 64 lần so với CD nhưng độ dài mẫu chỉ là 1 bit. Nếu bit đó là 1 thì biên độ tín hiệu tăng dần, bit là 0 thì biên độ tín hiệu giảm dần. Tất cả các sóng âm nhạc được mã hóa thành các xung 0 và 1 có mật độ khác nhau để mô phỏng tạo các sóng SIN analog. Khi được lưu trữ trong máy tính, DSD có dạng file là *.DFF hoặc *.DSF. Ngoài tỉ lệ lấy mẫu 2.8224Mhz trước đây thì với sức mạnh tính toán hiện tại, DSD cho phép lấy mẫu cao hơn gấp 2, nghĩa là mức lấy mẫu sẽ là 5.6448 Mhz, và một số bản ghi âm đã được thực hiện tại tần số lấy mẫu đó.

Đôi khi bạn có thể thấy DSD được ghi là DSD64 hay DSD128 (hay còn gọi là Double DSD), các số 64 và 128 được xem là bội số so với tỉ lệ mẫu của CD (44.1khz). Một số DAC hiện nay như Nuforce uDAC5 có khả năng chơi các file DSD lấy mẫu tại 12.288Mhz tương đương DSD256. Tuy nhiên các bản thu được ghi âm ở tần số lấy mẫu trên có thể nói là cực hiếm gặp. Tuy nhiên, với sự thay đổi công nghệ liên tục trong các năm gần đây thì việc công nghệ ghi âm tiến đến chuẩn DSD256 là rất gần.

Để chơi DSD native cơ bản cần phải có đó là thiết bị phần cứng có thể giải mã DSD và các thiết bị phát DSD (computer, Audio player…)

4. Thử nghiệm các định dạng và đánh giá của chuyên gia về uDAC5

uDAC5 có phần cứng hỗ trợ hầu hết các định dạng nhạc số trên thị trường hiện nay

uDAC5 làm tốt vai trò chơi nhạc DSD của mình thông qua phần cứng ổn định, vậy còn các định dạng nhạc khác sẽ như thế nào. Trải nghiệm sau đây sử dụng một số bài nhạc cho 5 định dạng nhạc đang phổ biến nhằm đánh giá về nội lực cũng như cách tái tạo của uDAC5. 

1. MP3 (MPEG 1 Audio Layer 3): chất lượng không tốt, mức độ phổ thông, dễ tìm.

Là định dạng âm thanh “dễ mất dữ liệu” phổ biến nhất hiện nay. Thường thấy Mp3 hay được nén với bitrate là 128, hoặc 192, hoac 320 kilobit 1 giây (kbps). Bạn có thể nhận thấy rằng nó chỉ bằng 1/10 so với biterate của WAV (1411kbps) đó là lí do tại sao một phút nhạc mp3 128kbps chỉ tốn khoảng 1Mb. Ở định dạng này tất nhiên không phải là sự lựa chọn tốt nhất nhưng mức độ phổ thông và dễ tìm nó vẫn còn là sự lựa chọn của nhiều người, uDAC5 tái tạo mp3 ở mức gọn gàng hơn, âm trường hầu như không thay đổi nhiều. 

2. Lossless/FLAC: chất lượng, phổ thông, dễ tìm.

FLAC được viết tắt từ Free Lossless Audio Codec, cũng được thiết kế để lưu trữ âm thanh giống WAV nhưng được nén bằng các giải thuật khác nhau. Thường thì một file định dạng FLAC có cùng tần số lấy mẫu sẽ có dung lượng chỉ bằng 1/2 dung lượng của file WAV (tức là chiếm khoảng 5MB cho một phút âm thanh). Các thuật toán nén trong FLAC không gạt bỏ bất cứ một tín hiệu âm thanh nào và bạn hoàn toàn có thể giải nén từ một file FLAC ra thành một file WAV.  Định dạng Flac với thuật toán mới đã thay đổi cách nhìn nhận về nhạc số và cho nhạc số cơ hội đến gần với giới thưởng thức nhạc đòi hỏi cao. Flac trên uDAC5 xử lý rất tốt các chi tiết cũng như các dải tần cho ta cảm nhận các ca khúc có độ chi tiết cao, âm trường mở rộng và treble sáng hơn. 

3. Wav: Chất lượng cao, phổ thông, hơi khó tìm (có thể mua)

WAV là dạng file âm thanh không nén dựa trên định dạng PCM. Nếu được lấy mẫu với tần số 44.1 kHz tức 16 bit (tương đương với chất lượng CD) thì 1 phút âm thanh sẽ tiêu tốn tới 10 MB ổ cứng. WAV dạng này thường được thu âm thanh theo dạng thô và sau đó được xử lý bằng các thiết bị phòng thu hoặc phần mềm chuyên biệt để xuất ra các dạng file chiếm dung lượng ít hơn. Chuẩn nhạc cho giới thưởng thức một cảm giác ”an toàn” khi nhắc đến.  Wav được uDAC5 mang đến với độ chân thật, tự nhiên cân bằng với âm trường rộng cùng với độ chi tiết tái tạo rất tốt. Lực bass trên định dạng Wav cho ra rất cân bằng hài lòng khi trải nghiệm thiết bị ở thời gian dài. 

4.Nhạc 16/24/32 bit ( 32bit hiện nay vẫn rất hiếm ) chất lượng rất cao, dành cho các Audiophile sở hữu các thiết bị chuẩn để phát, chưa phổ biến nhiều (có thể mua nhưng chưa đang dạng về thể loại)

Trong một quãng thời gian dài, nhạc số thường được ghi lại trên đĩa compact ở 16-bit và 44.1 kHz. Tuy nhiên, Audiophile là một trong những người luôn đòi hỏi sự hoàn thiện ngày càng cao, do đó các định dạng nhạc số với độ phân giải lên tới 24-bit và 192 kHz nhanh chóng xuất hiện. Rất tự nhiên và có độ chi tiết rất cao, uDAC5 thể hiện âm thanh 16/24bit hầu như là sạch sẽ tuyệt đối. Âm nền được DAC ES9010K2M xử lý tốt, 3 dải tầng có sự trãi nghiệm tốt đến tai người nghe.

5. Nhạc DSD64/128/256 chất lượng gần nhất với bản ”master” từ phòng thu, kho nhạc chưa nhiều và đòi hỏi có thiết bị có thể giải mã được DSD (có thể mua từ các trang web nước ngoài, các album ca khúc việt hầu như chưa có)

DSD (Direct Stream Digital): DSD là một hệ thống ghi âm được sử dụng trên chuẩn đĩa SACD (Super audio CD) trước đây. Có rất nhiều lý do khiến định dạng đĩa SACD đã không đạt được thành công như mong đợi, tuy nhiên, rất nhiều các kỹ sư thu âm đã chọn và ứng dụng kỹ thuật ghi âm DSD trong công việc của họ. Việc phát trực tiếp định dạng DSD quả thực không dễ dàng trừ khi bạn có được các thiết bị chuyên nghiệp.

Tổng kết

Nuforce uDAC5

Thiết bị giải mã DSD256
9 Điểm MAINGUYEN ĐÁNH GIÁ

Điểm sáng giá nhất trên uDAC5 nằm ở việc xử lý DSD native mà không cần convert về PCM. Chất lượng DSD mà uDAC5 đem đến với nội lực quá tốt, cân bằng và chi tiết nổi bật. Bass rất có lực, ca từ được xử lý chuyên nghiệp với một dải mid ngọt ngào và tự nhiên.

khi bạn cảm thấy đôi tai mình cần có sự nâng niu trong việc nghe nhạc, để cảm nhận bài nhạc mình thích ở một chuẩn mực của một định dạng âm thanh, bạn có thể thử qua Nuforce uDAC5

Ưu điểm
  • Thiết kế gọn gàng
  • Chất liệu và vỏ cấu tạo cao cấp
  • Hoàn thiện chi tiết tốt
Nhược điểm
  • Vỏ nhanh ấm lên khi sử dụng
  • Giá còn cao

* Đánh giá chỉ số

  • Âm thanh
  • Thiết kế
  • Tính năng
  • Giá trị

* Nhóm thực hiện

Bài viết: Trương Chấn Trung

Biên tập: Tuấn An

Hình ảnh: Tuấn An, SVHouse

Chỉ đạo nội dung: Mai Triều Nguyên

Bình luận

BẠN CÓ THÍCH "Nuforce uDAC5" ?
Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ "Nuforce uDAC5"